Những Ảnh hưởng đến sức khỏe của chế độ ăn chay

Gần đây, chế độ ăn chay đã ngày càng phổ biến. Chế độ ăn chay có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe vì hàm lượng chất xơ, axit folic, vitamin C và E, kali, magiê và hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn. So với các chế độ ăn chay khác, chế độ ăn thuần chay có xu hướng chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và nhiều chất xơ hơn. Người ăn chay có xu hướng gầy hơn, có lượng cholesterol trong huyết thanh thấp hơn và hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật từ chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhất định. Các vi chất dinh dưỡng có mối quan tâm đặc biệt đối với người ăn chay bao gồm vitamin B-12 và D, canxi, và các axit béo n-3 (omega-3) chuỗi dài. Trừ khi người ăn chay thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng này, thì nên sử dụng các chất bổ sung thích hợp.


Chế độ ăn chay ngày càng phổ biến trong giới trẻ và thanh thiếu niên, đặc biệt là phụ nữ. Đối với nhiều người lý do ăn chay để bảo vệ nguồn tài nguyên của trái đất và môi trường, các vấn đề đạo đức về chăm sóc động vật, sử dụng kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng cho sản xuất động vật, mối đe dọa của bệnh do động vật gây ra và lợi ích sức khỏe của một chế độ ăn chay từ thực vật. Ảnh hưởng đến sức khỏe của chế độ ăn chay
Chế độ ăn chay thường giàu chất xơ, magiê, axit folic, vitamin C và E, sắt và chúng có xu hướng thấp hơn lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol, chuỗi dài n-3 (omega-3) axit, vitamin D, canxi, kẽm và vitamin B-12. Nói chung, người ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp, béo phì, tiểu đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. Chế độ ăn thuần chay có vẻ hữu ích trong việc tăng lượng chất dinh dưỡng và giảm thiểu lượng các yếu tố liên quan đến một số bệnh mãn tính. 

Trong một báo cáo gần đây, các nhóm thực phẩm chay khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc giảm bệnh mãn tính. Theo các tiêu chí bằng chứng của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương (WHO / FAO), ăn chay giảm nguy cơ ung thư kết hợp với ăn nhiều rau quả được đánh giá là khả thi hoặc có thể, nguy cơ giảm CVD như thuyết phục, trong khi rủi ro thấp hơn loãng xương được đánh giá là có thể xảy ra. Bằng chứng về tác dụng giảm nguy cơ đối với ung thư đại trực tràng và có thể xảy ra đối với bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. 

Bệnh tim mạch
Trong tóm tắt nghiên cứu được công bố, so với những người ăn chay khác, những người ăn chay thì gầy hơn, có tổng cholesterol thấp hơn và hạ huyết áp. Lipid máu và chỉ số khối cơ thể (BMI; tính theo kg / m2) thấp hơn đáng kể ở những người ăn chay. Tương tự như vậy, người ăn chay có lipid huyết tương thấp hơn so với những người ăn thịt, với những người ăn chay. Bởi vì béo phì là một nguyên nhân gây bệnh tim mạch, BMI trung bình thấp hơn đáng kể ở người ăn thuần chay có thể là yếu tố quan trọng để giảm lipit máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.


Người ăn chay, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả giàu chất xơ, axit folic, chất chống oxy hóa và chất phytochemical có liên quan đến nồng độ cholesterol trong máu thấp hơn, tỷ lệ đột quỵ thấp hơn và nguy cơ tử vong do đột quỵ và tim thiếu máu cục bộ thấp hơn. Người ăn chay cũng có mức tiêu thụ cao hơn về ngũ cốc, đậu nành và các loại hạt, tất cả đều có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể.

Ung thư

Một chế độ ăn chay cung cấp một loạt các yếu tố bảo vệ ung thư. Ngoài ra, béo phì là một yếu tố quan trọng, làm tăng nguy cơ ung thư. Bởi vì chỉ số BMI trung bình của người ăn chay thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt, nó có thể là một yếu tố bảo vệ quan trọng để giảm nguy cơ ung thư.

Người ăn chay tiêu thụ nhiều loại đậu hơn, tổng số trái cây và rau quả, cà chua, rau củ, chất xơ và vitamin C hơn. Tất cả những thực phẩm và chất dinh dưỡng đó đều có tác dụng bảo vệ chống ung thư. Trái cây và rau quả được mô tả là bảo vệ chống lại ung thư phổi, trong khi việc sử dụng thường xuyên các cây họ đậu cung cấp một biện pháp bảo vệ chống ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất xơ, vitamin C, carotenoids, flavonoid và các chất phytochemical khác trong chế độ ăn được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các loại ung thư khác nhau, trong khi tỏi chống ung thư đại trực tràng. Thực phẩm giàu lycopene, chẳng hạn như cà chua, được biết là để bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Nhận xét