Những lợi ích và tác hại của chế độ ăn chay với sức khỏe của bạn

Cải thiện sức khỏe tổng thể
Các lợi ích sức khỏe liên quan đến chế độ ăn chay dựa trên thực vật là khá đáng kể. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ báo cáo trong năm 2009 rằng những người theo chế độ ăn thuần chay có xu hướng có trọng lượng cơ thể thấp hơn, huyết áp và cholesterol thấp hơn. Nó cũng phát hiện ra rằng những người ăn thuần chay tiêu thụ nhiều chất xơ, folate, vitamin C, vitamin E, kali và magiê và ít chất béo bão hòa hơn. Kết quả từ các nghiên cứu về chế độ ăn chay dựa trên thực vật đã được sử dụng để giảm cân và hỗ trợ các bệnh liên quan tim mạch. Trên thực tế, những ảnh hưởng sức khỏe được thấy ở trẻ béo phì gợi ý giảm đáng kể BMI, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL. Một nghiên cứu được công bố năm 2013 phát hiện ra rằng những chế độ ăn chay dựa trên thực vật có những cải thiện đáng kể trong lipit máu.Cải thiện kiểm soát đường huyết
Theo chế độ ăn chay từ thực vật cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu được công bố trong năm 2009 cũng cho thấy rằng những người mắc bệnh tiểu đường theo chế độ ăn thuần chay thể hiện sự cải thiện lớn hơn trong kiểm soát đường huyết, và một số thậm chí còn có thể làm giảm sử dụng các loại thuốc tiểu đường của họ. Hầu hết dữ liệu về chế độ ăn chay từ thực vật cho thấy lượng chất xơ cao hơn đáng kể, có khả năng ảnh hưởng đến phản ứng đường huyết cũng như cảm giác no và kiểm soát cân nặng.

Nhược điểm và mối quan tâm về sức khỏe tiềm năng

Trong khi bài báo về Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ năm 2009 đã giới thiệu một số chất dinh dưỡng mà những người ăn chay có nguy cơ bị thiếu hụt. Các chất dinh dưỡng này bao gồm sắt, B12, canxi, vitamin D và axit béo omega-3 .


Sắt: Người ăn chay có thể dễ bị thiếu sắt vì họ đang loại bỏ nguồn chất sắt (từ động vật), dễ được cơ thể hấp thu hơn sắt từ thực vật. Vì vậy, không chỉ có lượng sắt thấp hơn trong thực phẩm thực vật, mà sắt cũng khó được hấp thụ. Một điều cần làm để cải thiện sự hấp thu sắt từ thực vật là tiêu thụ thực phẩm thực vật giàu sắt với một thực phẩm giàu vitamin C.

B12: Vitamin B12 chỉ được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật như trứng, thịt, gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa. Lượng vitamin B12 không đầy đủ có thể gây ra các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn và các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng. May mắn thay, vitamin B12 được tăng cường trong nhiều loại thực phẩm thuần chay như một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc ăn sáng, và các sản phẩm từ đậu nành, và cũng có bổ sung vitamin B12 thuần chay để bù đắp sự thiếu hụt của nguồn B12 trong khẩu phần ăn. Điều quan trọng là kết hợp các loại thực phẩm tăng cường một cách thường xuyên, hoặc sử dụng một bổ sung vitamin nếu cần thiết.


Canxi và vitamin D: Thường được tìm thấy trong thực phẩm, hai chất dinh dưỡng này cũng hoạt động cùng nhau để duy trì sức khỏe của xương. Điều quan trọng là những người ăn chay tìm kiếm các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật bổ sung với cả hai loại thực phẩm này.

Axít béo Omega-3: Những axit béo thiết yếu này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch, sức khỏe của não và mắt, và giảm viêm mãn tính. Các nguồn tốt nhất là cá, trứng và rau biển, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy trong một số loại hạt như hạt lanh, hạt Chia và quả óc chó.


Chế độ ăn chay có thể là một hình thức ăn uống lành mạnh cho những người đảm bảo họ đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của họ, chẳng hạn như sắt, canxi, vitamin D, vitamin B12 và axit béo omega-3. Các lợi ích về môi trường và đạo đức đối với chế độ ăn thuần chay là tích cực cùng với những lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, các cá nhân không nên cảm thấy áp lực để tuân theo chế độ ăn chay nếu nó không có vẻ hấp dẫn. Ngoài ra, một chế độ ăn chay lành mạnh có thể đòi hỏi nhiều thời gian hơn trong việc nấu ăn trong nhà bếp và lập kế hoạch bữa ăn hơn chế độ ăn uống tiêu chuẩn.

Nhận xét